Hiện nay các sản phẩm laptop, máy tính để bàn,… sử dụng dòng chip CPU AMD ngày một nhiều. Vậy AMD là gì và nó có ưu nhược điểm gì so với CPU Intel? Cùng Vi Tính Ông Đồn tìm hiểu dưới bài viết này nhé!

1. Chip AMD là gì?

AMD là thương hiệu chip máy tính lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Intel. Hãng sản xuất AMD (Advanced Micro Devices) có trụ sở tại Hoa Kỳ. Là một thương hiệu lớn về sản xuất card đồ họa rời và các linh kiện điện tử khác.

Chip AMD là gì?

AMD sản xuất CPU máy tính, laptop với cấu trúc thiết kế chip độc quyền của hãng để cạnh tranh với đối thủ Intel. Ngoài ra hãng còn sản xuất cả chip GPU rời và GPU tích hợp trên CPU của hãng.

2. Các thế hệ CPU AMD

AMD Ryzen

AMD Ryzen là dòng chip phổ thông của AMD được thiết kế dưới cấu trúc Zen dưới tiến trình từ 14nm đến 7nm, có số nhân lên đến 16 lõi và 32 luồng với khả năng tiêu thụ điện năng thấp hơn các đời AMD trước nhưng vẫn đem lại khả năng xử lý mạnh mẽ. Hiện tại (27/09/2021), thế hệ AMD Ryzen mới nhất là Gen 4 (5000 Series), bao gồm Ryzen 3, Ryzen 5, Ryzen 7 và Ryzen 9.

AMD Ryzen

AMD FX

AMD FX là dòng chip đời đầu của nhà AMD với 8 nhân, 8 luồng xử lý, đem lại hiệu năng ổn ở mức giá rẻ tuy nhiên mức tiêu thụ điện năng khá cao. Dòng chip này hiện đã được ngừng sản xuất và thay bằng Ryzen.

AMD FX là dòng chip đời đầu của nhà AMD

AMD Athlon

AMD Athlon là dòng CPU giá rẻ của AMD, sử dụng kiến trúc Zen với 2 nhân, 4 luồng, xung nhịp lên đến 3,2 Ghz. Đủ sức để phục vụ các tác vụ cơ bản văn phòng, học tập và chơi game online không yêu cầu cấu hình cao.

AMD Athlon là dòng CPU giá rẻ của AMD

AMD Threadripper

AMD Threadripper là dòng CPU cao cấp nhất của nhà AMD, hỗ trợ 16 nhân, 32 luồng cho khả năng xử lý cực mạnh mẽ cùng công nghệ AMD SenseMI để tăng cường hiệu suất chip và AMD Ryzen Master để quản lý điện năng tiêu thụ ở mức tối ưu. Chip này sử dụng cấu trúc Zen tương tự như Ryzen ở các đời mới nhất, phù hợp với các máy trạm, render chuyên nghiệp, dựng phim và hình ảnh.

AMD Threadripper là dòng CPU cao cấp nhất của AMD

AMD Epyc

AMD Epyc là nhóm CPU dành cho các máy chủ gồm 24 nhân và 48 luồng. Phát triển trên kiến trúc AMD Infinity Architecture gồm 8 luồng cho lỗi bộ xử lý và 1 luồng cho bảo mật và giao tiếp bên ngoài

AMD Epyc là nhóm CPU dành cho các máy chủ

4. So sánh giữa chip AMD và chip Intel

Thực tế ở năm 2021, hai dòng chip mới nhất là Intel thế hệ 11 và AMD Gen 4 đã cận kề với nhau về khả năng xử lý và số nhân, số luồng. Tuy nhiên AMD nổi bật hơn với các ưu điểm sau:

  • Dòng CPU Ryzen mới nhất có điện năng tiêu thụ thấp hơn CPU Intel cùng tầm, ví dụ Core i5 11600K có công suất trung bình 95W, trong khi Ryzen 5 5600X có công suất 65W.
  • Về hiệu năng so với giá thành, AMD có phần nhỉnh hơn Intel. Hiệu năng cùng dòng chip của AMD so với Intel không nhỉnh hơn nhiều, nhưng nếu so sánh thêm giá thành thì chip AMD sẽ hời hơn.
CPU Intel so với CPU AMD

CPU Intel sẽ có lợi thế hơn AMD ở các điểm sau:

  • Khả năng làm việc đồ họa, render của CPU Intel tốt một chút hơn AMD.
  • CPU Intel hỗ trợ tối ưu các driver tốt hơn so với CPU AMD, bởi vì chip Intel đã được phổ biến và sử dụng rộng rãi trước đó, nên các driver sẽ tương thích tốt hơn với Intel.

5. Có nên mua laptop trang bị chip AMD?

Nên chọn CPU AMD hay chọn CPU Intel

Hoàn toàn nên mua, laptop AMD có khả năng xử lý và tương thích phần mềm rất tốt, ngoài ra còn có giá thành/ hiệu năng tốt hơn so với CPU Intel, đặc biệt là về mảng chơi game, có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của bạn. Tuy nhiên nếu bạn mua laptop làm đồ họa thì nên ưu tiên Intel.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *