Hiện nay, laptop và PC chính là hai trong nhiều thiết bị công nghệ vô cùng phổ biến và hữu ích được sử dụng để phục vụ các nhu cầu giải trí, học tập và làm việc. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn mua laptop hay PC. Cùng Vi Tính Ông Đồn tìm hiểu xem nên loại nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!

Laptop hay PC – Những điều cần biết cơ bản nên biết

Hiện nay, các thiết bị công nghệ được nghiên cứu sản xuất mỗi ngày nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một lớn của con người. Trong đó không thể không nhắc tới máy tính. Khi sử dụng máy tính bạn sẽ có thêm hai lựa chọn chính là máy tính để bàn PC và máy tính xách tay laptop. Hai dòng máy tính này đều đáp ứng được mọi nhu cầu học tập, giải trí và làm việc. Để biết nên mua laptop hay PC thì bạn cần phải nắm được những thông tin sau:

Lựa chọn mua laptop hay PC sẽ phụ thuộc nhiều và nhu cầu, sở thích cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có

1. Laptop là gì?

Laptop hay còn gọi máy tính xách tay là máy tính cá nhân chuyên dùng để mang đi làm việc, học tập ở những địa điểm khác nhau. Hầu hết, laptop được thiết kế với đầy đủ chức năng giống như một chiếc máy tính để bàn.

Laptop được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và có thể mang theo bất cứ đâu.

Laptop được thiết kế tích hợp màn hình, chuột, bàn phím và loa nằm ngay trên một thiết bị. Điều đặc biệt là laptop không có bất cứ thiết bị ngoại vi nào gắn liền với nó.

Ưu điểm

 • Nhỏ gọn, tiện lợi và có thể mang theo bất cứ đâu.
 • Cấu hình mạnh mẽ, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng.
 • Laptop có thể hoạt động trong một thời gian liên tục mà không cần phải cắm vào nguồn điện trực tiếp.
 • Đa dạng về kiểu dáng, thiết kế phù hợp với mọi đối tượng.
 • Có thể nâng cấp RAM, gắn ổ cứng và thay card màn hình dễ dàng.
 • Pin hoạt động tốt trong thời gian nhất định mà không phải sử dụng trực tiếp tới nguồn điện.

Ngoài những ưu điểm thì trên thực tế, máy tính xách tay cũng tồn tại nhiều hạn chế như: Nếu không may bạn làm  rơi vỡ sẽ dẫn tới hư hỏng và có thể không sử dụng được, sử dụng lâu dài chất lượng pin sẽ bị giảm sút. Vì thiết kế của laptop nhỏ gọn nên nhà sản xuất đã loại bỏ đi một số chức năng so với PC.

2. Máy tính để bàn

Máy tính để bàn hay còn gọi máy tính cố định là một dạng máy tính được thiết kế để sử dụng tại một vị trí cố định trên bàn.

Cấu tạo của máy tính để bàn bao gồm: Thùng máy, màn hình, bàn phím và chuột, các bộ phận, linh kiện bên trong thùng máy vi tính để bàn, âm thanh, loa, thiết bị ngoại vi.

PC sở hữu cấu hình cao, hoạt động mạnh mẽ và ổn định hơn.

Ưu điểm

 • Sở hữu cấu hình cao, hoạt động mạnh mẽ và ổn định hơn.
 • CPU sở hữu tốc độ cao với phần cứng có khả năng xử lý đồ họa tốt, lưu lượng lưu trữ thông tin khủng.
 • Màn hình rộng, bàn phím, chuột hoạt động rời nên có thể thực hiện được thao tác dễ dàng.
 •  Khó có thể hư hỏng, linh kiện có độ bền lâu.
 • Màn hình rộng, sử dụng được thoải mái hơn.

Ngoài những ưu điểm thì máy tính để bàn cũng có những nhược điểm, hạn chế: có trọng lượng nặng và không thể di chuyển, mang vác, máy hoạt động tốn điện năng hơn máy tính xách tay cũng như nếu không có điện thì bạn cũng không thể sử dụng được.

Nên mua laptop hay PC hiệu quả hơn

Mỗi thiết bị máy tính sở hữu những đặc tính phù hợp với người dùng cụ thể. Khi lựa chọn máy tính bạn cần phải căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng: để học tập, để phục vụ nhu cầu làm việc, để giải trí.

Có thể thấy, việc lựa chọn mua laptop hay PC sẽ phụ thuộc nhiều và nhu cầu, sở thích cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có. Sự đa dạng của các loại thiết bị hiện nay giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn phù hợp nhất. Do đó, trước khi bạn phải xác định rõ nhu cầu, ngân sách, sở thích của mình là gì để lựa chọn được máy tính hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *