Vi xử lý Intel Core 13 mang đến hiệu năng mạnh mẽ và trải nghiệm vượt trội cho hơn 300 mẫu thiết kế laptop.

Ngày 4/1 tại CES, hãng Intel đã chính thức giới thiệu những bộ vi xử lý di động hiệu năng cao dòng HX và dòng H dành cho laptop của mình tại Las Vegas vừa qua. Các vi xử lý hiệu năng cao này sở hữu những thông số ấn tượng hứa hẹn mang đến một hiệu năng vượt trội cho những chiếc laptop được ra mắt vào năm nay.

Hãy cùng Vi Tính Ông Đồn điểm nhanh những điểm nổi bật của những con chip đình đám này nhé!

1. Dòng vi xử lý Intel Core 13 tập trung vào hiệu năng

Intel tiếp tục nâng giới hạn hiệu năng và mở rộng khả năng xử lý điện toán để phục vụ các game thủ và nhà sáng tạo nội dung thông qua việc ra mắt các vi xử lý di động Intel Core H thế hệ 13 với vi xử lý 24 nhân đầu tiên trên laptop. Với những tính năng độc nhất như hỗ trợ cả bộ nhớ DDR4 và DDR5, các kết nối tốt nhất và chuẩn PCIe Gen 5, các vi xử lý dòng HX thế hệ 13, Intel Core i9-13980HX sẽ mang đến những hệ thống chơi game di động tốt nhất thế giới.

Intel Core HX Series rải dài qua 3 dòng sản phẩm gồm Core i9, Core i7 và Core i5. Nguồn: Intel.

Dòng vi xử lý Intel Core HX được thiết kế giống như cấu trúc trên những con chip hiệu suất cao dành cho máy tính bàn. Các điểm nổi bật của dòng vi xử lý mới:

  • Xung nhịp lên đến 5.6 GHz, cao nhất hiện nay trên thị trường laptop. Hiệu năng đơn nhân nhanh hơn 11% và hiệu năng đa nhân nhanh hơn 49% so với thế hệ trước.
  • Lên đến 24 nhân (8 nhân hiệu năng cao (Performance-core) và 16 nhân tiết kiệm điện (Efficient-core)), 32 luồng và tính năng Intel® Thread Director được cải tiến.
  • Hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 128GB ở cả DDR5 (lên đến 5,600 MHz) và DDR4 (lên đến 3,200 MHz).
  • Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+) cung cấp tốc độ internet nhanh hơn 6 lần mà không bị nhiễu kênh.
  • Kết nối Bluetooth mới nhất với Intel Bluetooth LE Audio và Bluetooth 5.2 hỗ trợ tốc độ nhanh hơn 2 lần và kết nối đa thiết bị với điện năng tiêu thụ thấp.
  • Hỗ trợ Thunderbolt 4, cho tốc độ truyền tải lên đến 40 Gbps và kết nối PC với nhiều màn hình 4K và phụ kiện.
  • Cải thiện trải nghiệm card màn hình tích hợp dựa trên việc cải tiến ngăn xếp driver và những kinh nghiệm từ việc thiết kế card màn hình rời của Intel.
  • Hỗ trợ ép xung trên tất cả các sản phẩm HX và HK

Với sức mạnh gấp 5 lần so với thế hệ 12 của các mẫu laptop chạy vi xử lý di động Intel Core HX thế hệ 13, người dùng có 60 mẫu laptop trang bị vi xử lý HX để stream, sáng tạo nội dung và chơi game với trải nghiệm cao nhất

2. Các biến thể CPU Gen 13 dòng H-series, P-series và U-series

Ngoài dòng chip cao cấp nhất Intel Gen 13 dòng HX series thì Intel cũng đã lần lượt giới thiệu các phiên bản thấp hơn thuộc dòng Intel Gen 13 trên laptop bao gồm dòng H-series, P-series và U-series. Có tổng cộng 32 bộ vi xử lý mới thuộc thế hệ Intel Gen 13 Raptor Lake được Intel mang đến sự kiện lần này.

Phạm vi CPU di động Core Gen 13 (Nguồn ảnh: Intel)

Hỗ trợ cho phần cứng và phần mềm mới nhất song song Intel Evo đồng nghĩa là bất kỳ laptop nào được thiết kế với các chip xử lý di động Core Gen 13 này đều sẽ là bằng chứng trong tương lai cho khả năng chơi game di động, sáng tạo nội dung và nhiều mục đích tương tự.

3. Tiêu chuẩn thiết kế Intel Evo hoàn toàn mới

Trong sự kiện CES 2023 thì Intel cũng đã công bố những thông số kỹ thuật thế hệ tiếp theo dành cho chứng nhận Evo trên các dòng laptop được trang bị Intel Gen 13. Theo đó, những chiếc laptop đạt được chứng nhận Evo Gen 13 sẽ mang đến một hiệu suất vượt trội và hỗ trợ các chuẩn kết nối hiện đại bao gồm công nghệ âm thanh Bluetooth LE và Bộ tăng hiệu suất kết nối của Intel.

Tiêu chuẩn Intel Evo hoàn hoàn mới

Intel cũng tiếp tục nâng tiêu chuẩn trên các mẫu laptop và các thiết bị On-the-go (OTG) khác với tiêu chuẩn laptop Intel Evo. Với cấu hình mới, Intel Evo thiết kế những vi xử lý Intel Core thế hệ 13 với ba trải nghiệm chính:

Hiệu năng di động không giới hạn: Được chứng nhận để cung cấp hiệu năng đồng nhất khi không sử dụng sạc, thời lượng pin thực dài hơn, khởi động ngay lập tức và sạc nhanh.

Làm việc nhóm thông minh: Hội thoại truyền hình vượt trội dựa trên các công nghệ như Intel Connectivity Performance Suite và Intel Bluetooth LE Audio.

Intel Unison trên một thiết bị đủ điều kiện: Một trải nghiệm đa thiết bị liền mạch để giúp người dùng nhắn tin, gọi điện thoại, xem thông báo trên điện thoại, và chuyển dữ liệu từ PC sang một điện thoại Android hoặc iOS.

Với rất nhiều dòng chip từ cao cấp đến phổ thông trải dài nhiều phân khúc thì hứa hẹn những chiếc laptop trong năm 2023 sẽ mang đến một hiệu năng được cải thiện tốt hơn so với thế hệ trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *