Phát biểu tại sự kiện Sáng tạo của Intel sáng ngày 27/09, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger đã công bố bộ vi xử lý Core thế hệ thứ 13 của Intel, có tên mã là “Raptor Lake”. Pat đã xác nhận rằng Intel sẽ phát hành phiên bản Raptor Lake 6 GHz vào đầu năm tới – tức đầu năm 2023.

Trước khi Intel chính thức công bố bộ vi xử lý thế hệ thứ 13 Raptor Lake, công ty đã tiết lộ một số chi tiết chính về dòng chip có sức mạnh khủng này tại Intel Tech Tour ở Israel.

Intel hé lộ sức mạnh khủng của Raptor Lake tại Intel Tech Tour (Ảnh: Daniel Rubino)

CPU Raptor Lake với mức xung nhịp lên tới 6 GHz

Mặc dù Raptor Lake (theo sự thừa nhận của chính Intel) là “điểm dừng chân” giữa Alder Lake và Meteor Lake, nó vẫn có những thay đổi đáng kể đối với thiết kế của mình trong khi vẫn mang thiên hướng phần lớn như Alder Lake. Có điều kiện cho rằng tốc độ xung nhịp 6 GHz được ca ngợi sẽ chỉ có trên các nhân P-core hiệu năng của bộ vi xử lý, nhưng nếu bạn mua một con CPU 6 GHz, bạn sẽ muốn tìm kiếm hiệu năng đơn nhân cao nhất và các nhân P-core sẽ đáp ứng được cho bạn về điều đó.

Bộ xử lý Raptor Lake thế hệ mới sẽ nhanh hơn tới 15% xử lý tác vụ đơn luồng và tới 41% xử lý tác vụ đa luồng so với Alder Lake.

CPU Raptor Lake với mức xung nhịp lên tới 6 GHz

Ngoài ra, SKU đầu tiên của dòng Raptor Lake, được cho là Core i9-13900KS, sẽ chạy ở tốc độ xung nhịp lên đến 6 GHz. Intel cũng tuyên bố con chip này có thể chạy tối đa với xung nhịp lên đến 8.7 GHz và sẽ phá vỡ kỷ lục thế giới 8 GHz, sử dụng nitơ lỏng.

Mục tiêu của Intel rất rõ ràng là sản xuất được thế hệ chip có thể vượt mặt dòng Ryzen 7000 sắp tới của AMD, với xung nhịp tối đa lên đến 5.7 GHz.

Cùng chờ đợi sự xuất hiện CPU Raptor Lake xem có thực sự hấp dẫn không nhé!

Bộ vi xử lý thế hệ thứ 13 của Intel sẽ chính thức hoàn thành vào cuối tháng này và ra mắt vào ngày 20 tháng 10. Chúng sẽ chạy trên Intel 7 – một phiên bản tinh chỉnh của của Alder Lake 10nm, bao gồm 24 lõi và 32 luồng với tối đa 8 lõi hiệu suất và tối đa 16 lõi hiệu quả. Raptor Lake-S sẽ là dòng vi xử lý dành cho máy tính để bàn 65W-125W, trong khi Raptor-P sẽ dành cho máy tính xách tay 15W-45W. Chúng ta đang mong đợi sự hỗ trợ cho SSD PCIe 5.0 M.2 và bộ nhớ kênh đôi DDR5-5600.

Tham khảo nhiều mẫu laptop gaming với cấu hình cao, thỏa sức chiến game đang được bán chính hãng, giá tốt, đi kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Vi Tính Ông Đồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *