Card màn hình với hầu hết các laptop được hàn chiết trên Mainboard để nâng cao sự ổn định. Tuy nhiên, vẫn có những dòng laptop có card màn hình rời đúng nghĩa và có thể nâng cấp được linh kiện này. Vi Tính Ông Đồn sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề thay card màn hình laptop trong bài viết dưới đây.

Card màn hình là gì?

Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa (VGA). Đây là thiết bị có vai trò quan trọng để xử lý hình ảnh. Hình ảnh có sắc nét, màu sắc có chuẩn xác không là nhờ vào card đồ họa. Hiện tại có hai loại card đồ họa là card onboard và card rời.

Card màn hình hay card đồ họa là thiết bị đảm nhiệm vai trò xử lý tất cả những hình ảnh người dùng nhìn thấy trên màn hình

Có thể thay card màn hình laptop không?

Card màn hình sẽ có hai loại là card onboard và card màn hình rời. Card onboard sẽ được tích hợp sẵn vào CPU. Cả hai bộ phận CPU và GPU sẽ có tên gọi chung là iGPU.

Trên thực tế thì không phải chiếc laptop nào cũng có thể nâng cấp được card rời. Người dùng chỉ có nâng cấp thay thế card màn hình laptop cho những dòng máy CPU rời. Đối với những dòng máy sử dụng CPU dán (Onboard – Dòng U) thì không thể thay thế, nâng cấp card màn hình.

Card màn hình laptop sẽ có hai loại là card onboard và card màn hình rời

Việc thay thế hoặc nâng cấp card màn hình laptop khá phức tạp. Người kỹ viên sẽ phải tìm hiểu xem loại card màn hình nào phù hợp, tương thích được với laptop của khách hàng.

Một số dòng có thể thay thế được đa phần là laptop chuyên về thiết kế, game như Dell Precision, HP Workstaion, Dell Alienware, Lenovo Work.

Khi nào nên thay card màn hình máy tính laptop

Nếu máy tính laptop gặp phải các tình trạng sau đây thì người dùng bắt buộc phải thay card màn hình :

Laptop bị chết chip VGA

Đây là tình trạng rất phổ biến dẫn đến tình trạng phải thay card màn hình. Chip VGA được sử dụng để phục vụ cho các tác vụ nặng, vì thế chúng rất dễ bị nóng, quá tải, chập cháy. Nếu người dùng sử dụng laptop trong môi trường thoát nhiệt kém thì hiện tượng chip VGA bị chết do không tản nhiệt được hoàn toàn có thể xảy ra. Khi chip VGA cháy thì người dùng chỉ có cách thay card màn hình để tiếp tục sử dụng laptop.

Nhu cầu dùng vượt quá khả năng của card

Người dùng làm công việc liên quan đến xử lý đồ họa, cắt ghép video, nội thất 3D hoặc chơi game đồ họa nặng thì cần phải sử dụng máy tính laptop cấu hình cao. Nếu card màn hình không đủ đáp ứng các yêu cầu công việc, giải trí hoặc máy đã quá cũ, lỗi thời sẽ khiến máy bị chậm, treo khi hoạt động. Lúc này người dùng cần nâng cấp, thay card mới để sử dụng được nhiều ứng dụng hiện đại.

Một số trường hợp khác cũng khiến người dùng cần phải thay card màn hình là:

  • Laptop bật lên nguồn, đèn nguồn sáng, có quạt nguồn quay nhưng không màn hình không hiển thị hình ảnh.
  • Màn hình có nhiều sọc ngang, sọc dọc xuất hiện, các hình ảnh bị mờ, nhòe, giật liên tục.
  • Khi truy cập các ứng dụng nặng, laptop tự động tắt ứng dụng hoặc tắt nguồn.
  • Màn hình bị trắng, treo trong thời gian dài.
  • Máy có những tiếng kêu bíp bíp liên tục.
Việc thay card màn hình laptop có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng máy

Lưu ý khi thay card màn hình

– Nếu có nhu cầu thay card màn hình cho laptop, người dùng cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

– Chọn card chính hãng, chất lượng và được nhập từ những nguồn uy tín.

– Card phải tương thích với máy tính laptop.

– Chọn thay card tại địa chỉ uy tín có đội ngũ thợ sửa chữa có trình độ, kinh nghiệm và hiểu biết về kỹ thuật.

Việc thay card không được giới chuyên gia kỹ thuật khuyến khích do có thể ảnh hưởng đến chất lượng máy tính vì thế bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện thủ thuật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *