Lựa chọn bàn phím cơ chơi game thế nào cho phù hợp thật sự phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận cá nhân của từng người nhưng cũng có một vài tiêu chí nhất định để đánh giá một bàn phím cơ chơi game tốt.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng bàn phím cơ với kiểu dáng thiết kế, màu sắc và tính năng khác nhau, đáp ứng đa dạng sở thích và phong cách riêng của mỗi người.

Bàn phím cơ chơi game đa dạng về thiết kế

Tiêu chí lựa chọn bàn phím cơ chơi game đúng chuẩn

Lựa chọn switch

Switch là yếu tố đầu tiên để quyết định chọn bàn phím cơ phù hợp, nó phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Có 3 điểm khác biệt rõ nhất khi chọn bàn phím cơ là:

  • Linear (giúp gõ êm, không tạo tiếng động, gây lực cản, cho tốc độ gõ nhanh chóng và êm ái)
  • Tactile bump (cảm giác gõ phím với lực cản, tạo cảm giác gõ rõ ràng nhưng lại không phát ra tiếng click)
  • Tactile click (có cả tactile bump và tiếng clicky).
Switch là yếu tố đầu tiên để quyết định chọn bàn phím cơ phù hợp.

Tùy vào sở thích, tựa game,.. mà bạn có thể lựa chọn các loại switch khác nhau.

Keyboard Control (Điều khiển)

Khi chọn bàn phím cơ, bạn cần quan tâm đến keyboard Control – tính năng điều khiển trực tiếp nằm trên bàn phím như play/pause, tăng, giảm âm lượng hoặc các tính năng tương đối cao cấp hơn như nút tắt khẩn cấp windows, các tổ hợp gán phím macro…

N-Key rollover

N-Key rollover là khả năng nhận diện nhiều nút phím cùng một lúc.

N-Key rollover là khả năng nhận diện nhiều nút phím cùng một lúc. Lựa chọn bàn phím cơ thông thường, bạn sẽ nhận diện từ 3 đến 26 phím cùng một lúc mà không sợ nhầm lần. Còn con số thường xuất hiện trên các bàn phím tốt là từ 20 đến 24.

Dạng bàn phím

Chọn bàn phím cơ phải kể đến các dạng bàn phím thịnh hành. Truyền thống nhất phải nói đến là dạng bàn phím có đầy đủ 104 phím, bao gồm cả khi phím số nằm bên phải. Tinh giản hơn thì có Tenkeyless, cắt giảm các phím số bên phải và những mẫu loại bỏ luôn các phím số, phím điều hướng, phím F và các biến tấu linh hoạt khác để phù hợp với từng mục đích sử dụng.

Keycap

Nói đến Keycap thì bạn nên quan tâm đến chất liệu các ký tự in trên nó. Hiện nay, trên thị trường có hai chất liệu phổ biến là nhựa PBT và ABS. Sự khác biệt giữa hai chất liệu của chúng là độ bền. Tuy rất khó thấy rõ nhưng PBT có độ bền cao hơn ABS.

Bạn nên quan tâm đến chất liệu các ký tự in trên keycap.

Chọn bàn phím cơ với keycap có độ bền cao cũng khá quan trọng bởi cách thức in ấn ký tự trên đó. Chẳng hạn in laser sẽ bền hơn in thường. In thường sẽ nhanh chóng bay màu và bị làm mờ khi tiếp xúc với nhiều mồ hôi tay. Tuy nhiên, in bền nhất có thể kể đến là Double Shot. Công nghệ in này đúc hẳn 2 lớp màu riêng biệt: 1 cho keycap và 1 cho ký tự.

Led nền

Đây là một trong những ưu điểm nổi bật quan trọng đối với những người thích setup. Đặc biệt là những người bắt đầu chơi bàn phím cơ sẽ đặt làm tiêu chí đầu tiên để chọn mua. Led nền không chỉ hỗ trợ trong những môi trường thiếu sáng mà còn khiến cho không gian nhìn rất “gaming”.

Led nền không chỉ hỗ trợ trong những môi trường thiếu sáng mà còn khiến cho không gian nhìn rất “gaming”.

Một số thương hiệu bàn phím cơ tốt trên thị trường: Filco, Steelseries, Razer, Corsair, Logitech, Dareu, Newmen.

Trên đây là những thông tin mà Vi Tính Ông Đồn muốn chia sẻ cùng bạn, giúp bạn có thêm tư liệu tham khảo trước khi lựa chọn cho mình một em bàn phím cơ hoàn hảo nhất. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *