Nếu như bạn là người mới bắt đầu bước vào con đường xây dựng cấu hình máy tính (build pc) thì hi vọng những kiến thức mà Vi Tính Ông Đồn giới thiệu cho bạn sau đây sẽ phần nào giúp bạn trong quá trình xây dựng cấu hình máy tính cho riêng mình.

Việc build pc giống như xếp hình vậy. Để PC được hoàn hảo thì tất cả linh kiện, mảnh ghép phải đặt đúng vào vị trí của nó thứ tự các linh kiện cần có trật tự nhất định và tương xứng với nhau. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu những điều cần lưu tâm khi xây dựng cấu hình pc.

Build PC – Vi Tính Ông Đồn

1. Mục đích khi Build PC

Nếu bạn chỉ cần chơi game với những yêu cầu đồ hoạ “thường thường” không cần cao siêu. Một chiếc máy tính với tầm giá từ 10-15 triệu là đủ nhưng nếu bạn muốn chơi Ultra settings thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. việc cân bằng ngân sách khi chọn và mua các linh kiện cũng là một vấn đề quan trọng cần phải để ý.

2. Giới thiệu tổng quan về các bộ phận máy tính

Build PC cho người mới bắt đầu

CPU: Với CPU, sẽ có vài thông tin quan trọng luôn luôn phải để ý đến, và cũng một trong những thước đo đánh giá xem máy tính của bạn chạy có mạnh và hiệu quả hay không: về Core, xung nhịp, Cache(bộ nhớ đệm) tùy vào số nhân, xung nhịp và bộ nhớ đệm sẽ quyết định độ xử lý của CPU.

Mainboard: Có rất nhiều bài viết hướng dẫn chọn linh kiện đầu tiên là mainboard vì bo mạch chủ như là một nền móng của một ngôi nhà và có móng thì mới xây lên được. Điều này là đúng nhưng cá nhân mình thấy nếu chọn được chip trước thì khi chọn mainboard sẽ dễ để chọn cổng cắm (socket) cho chip hơn, tiện việc nâng cấp máy sau này. Mainboard gồm: Chipset, Socker, RAM.

PSU: PSU hay Power Supply hay bộ nguồn là trái tim của máy tính. Bộ nguồn vô cùng quan trọng vì công suất hoạt động của nó thừa thì sẽ gây ra tình trạng tốn điện còn thiếu thì lại gây ra tình trạng sập nguồn, đôi khi là cả hư hỏng linh kiện và chắc chắn là trái tim mà không bơm máu đầy đủ cho cơ thể thì sẽ không ổn đâu.

RAM: Thường thì khi build PC chơi game chúng ta có thể lựa chọn giữa 8GB và 16GB. Thực ra vì RAM cũng dễ nâng cấp thôi nên lúc đầu cứ cắm 1 thanh 8 GB là được. Điều quan trọng là bạn phải xem xét xem DDR của Ram và hỗ trợ trên mainboard có tương thích với nhau không (ví dụ phải cùng là DDR4 và tần số hoạt động của RAM nhỏ hơn hoặc bằng tần số hỗ trợ trên main).

VGA: Card đồ họa thực chất là thứ có nhiều điều đáng nói nhất. Hiện nay, 2 card đồ họa mới nhất của GTX là 1080 và 1070 với sức mạnh thuộc hàng “quái vật” đều đã được ra mắt, còn đối thủ của Nvidia là AMD thì sở hữu cho mình card RX480. Lưu ý thêm là khi chọn card đồ họa thì cũng vẫn cần để ý qua xem main có khe cắm tương thích không đấy nhé (việc gì cũng phải xem qua main có “đồng ý” không đã).

PC Gaming gồm những gì?

Các linh kiện khác: Để hoàn thành bộ case còn thiếu sót thì mình xin điểm mặt gọi tên một vài thành phần cộm cán không thể thiếu mặt nhưng cũng không cần đi quá sâu vào tìm hiểu các chỉ số chuyên môn tại đây: Cooler (tản nhiệt), Case (Vỏ máy),Ổ lưu trữ (HDD/SSD)

Trên đây là bài giới thiệu về những kiến thức cơ bản và tóm gọn lại để những ai chưa biết nhiều về phần cứng và các lưu ý khi build case có thể dễ dàng nắm bắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *