Khác với máy tính chơi game, sử dành cho việc học tập, build máy tính đồ họa cần chọn được VGA, CPU thực sự chất lượng, có thể “gánh” tốt các công việc liên quan đến thiết kế, render hình ảnh…

Bài viết dưới đây, Vi Tính Ông Đồn sẽ giúp cho bạn một số gợi ý khi lựa chọn cấu hình PC làm đồ họa.

1. Xem xét kinh phí trước khi Build máy tính đồ họa

Một bộ PC làm đồ họa có thể có giá 20 triệu, cũng có thể có giá trên trăm triệu – đây là điều hoàn toàn có thể. Linh kiện bên trong thay đổi, khiến mức giá cũng có sự thay đổi. Chi phí để build máy tính làm đồ họa KHÔNG CÓ GIỚI HẠN. Đầu tư máy đắt tiền, cấu hình càng cao, render hình ảnh càng nhanh, làm việc mượt mà hơn.

Build máy tính đồ họa – Vi Tính Ông Đồn

Trước khi build máy tính làm đồ họa, bạn cần giới hạn về chi phí. Việc giới hạn về chi phí sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được PC thực sự phù hợp.

2. Lựa chọn cấu hình máy dựa trên tính chất công việc

Tính chất công việc sẽ quyết định đến linh kiện bên trong PC. Giả sử, công việc chủ yếu của bạn là dựng hình 2D thì phần mềm dựng hình không thể thiết trong máy của bạn của bạn. Lúc này, bạn cần có một CPU sức mạnh đơn nhân tốt, xung nhịp cao, ổn định và cần có một chiếc VGA mạnh. Với những phần mền Render 3D, bạn lại cần một CPU nhiều nhân, nhiều luồng…

3. Linh kiện quan trọng khi build máy tính làm đồ họa

Để chạy được những chương trình, phần mềm nặng, chuyên thiết kế đồ họa, render hình ảnh, việc sở hữu một PC cấu hình cao là điều cực kì quan trọng. Một số gợi ý build máy tính làm đồ họa dưới đây sẽ cho bạn gợi ý:

Lựa chọn CPU

Như đã nói ở trên, với mỗi phần mềm làm đồ họa, render, dựng video khác nhau, sẽ cần những loại CPU hỗ trợ khác nhau. Số nhân/số luồng của CPU là một yếu tố cực kì quan trọng, quyết định đến hiệu suất xử lý công việc của PC.

Lựa chọn CPU – Vi Tính Ông Đồn

Hiện nay trên thị trường có 2 hãng cung cấp CPU nổi tiếng là Intel và AMD. Mỗi hàng lại sở hữu những ưu điểm riêng biệt.

  • CPU của Intel được đánh giá cao về khả năng ép xung, hiệu suất chơi game
  • CPU AMD lại sở hữu ưu điểm về mức giá hợp lý, nhiều nhân, nhiều luồng, hiệu suất sáng tạo cao, hiệu suất trên mỗi đô la cao hơn.

Mainboard

Socket trên mainboard ngoài việc cần phải tương thích với CPU, còn cần phải có khe cắm VGA, RAM chất lượng, thuận tiện cho việc tháo rời, nâng cấp PC khi cần thiết. Đây là một yếu tố cực kì quan trọng. Khi lượng công việc bạn cần xử lý nhiều thêm, đó cũng là lúc bạn cần phải nâng cấp RAM.

Mainboard – Vi Tính Ông Đôn

Chọn VGA khi build máy tính đồ họa

Để render hình ảnh mượt mà, chất lượng hình ảnh tốt, bạn cần phải chọn được một chiếc VGA thực sự chất lượng. Trên thực tế, để tối ưu việc dựng phim, nhiều người thường đẩy quá trình render hình ảnh cho VGA rời. Vậy nên lựa chọn VGA nào để làm đồ họa?

Nguồn

Bộ nguồn phải đủ khỏe để có thể “kéo” được sức nặng của cả PC. Nên lựa chọn bộ nguồn có công suất lớn giúp đảm bảo máy hoạt động ổn định, các linh kiện bên trong có tuổi thọ cao.

Nguồn – Vi Tính Ông Đồn

Lựa chọn công suất nguồn dựa chủ yếu vào công suất tổng các linh kiện máy tính. Tuy nhiên, để chắc chắn, sau khi cộng tổng công suất các bộ phận của máy tính, bạn hãy cộng thêm 100W.

RAM và ổ cứng

Dung lượng RAM trung bình của một chiếc máy tính làm đồ họa là 16GB- 31GB. Nếu không đủ kinh phí, bạn có thể nâng cấp RAM từ từ.

Build máy tính đồ họa – Vi Tính Ông Đồn

Đối với ổ cứng, dung lượng tối thiểu của chúng là 240GB với ổ SSD và trên 1TB với ổ HDD. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn giữa Adata, Kingstion… (với SSD) hoặc Seagate, WD với ổ HDD.

Hy vọng với những gợi ý trong việc build máy tính đồ họa ở trên, Vi Tính Ông Đồn hy vọng sẽ giúp bạn dễ dàng ra quyết định hơn. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *