Theo Nikkei Asia, Apple đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam do muốn giảm phụ thuộc vào các nhà máy ở Trung Quốc.

Theo các nguồn tin, Apple đã yêu cầu công ty Foxconn của Đài Loan bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam sớm nhất là vào khoảng tháng 5 tới. Apple đã thêm các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả dòng sản phẩm chính của mình. Để đưa dây chuyền laptop đến đây, Apple đã mất nhiều thời gian sắp xếp cho chuỗi cung ứng phức tạp.

Foxconn Đài loan

Sau khi dây chuyền laptop đi vào hoạt động, Việt Nam sẽ trở thành nơi xuất xưởng MacBook, Apple Watch và iPad của Apple. Trong khi đó iPhone đang được gia công ở Ấn Độ. Như vậy toàn bộ sản phẩm chủ lực của hãng đều đã có thể sản xuất ngoài Trung Quốc. “Mục tiêu của Apple là tất cả sản phẩm đều có thể chuyển một phần dây chuyền khỏi Trung Quốc” Nikkei Asia bình luận.

Hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam đã diễn ra được khoảng 2 năm

Nikkei Asia trước đó đưa tin Apple đã lên kế hoạch chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam trong gần 2 năm và thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm tại đây. Apple sản xuất từ ​​20 đến 24 triệu MacBook mỗi năm, trải rộng giữa các cơ sở ở các thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên và Thượng Hải của Trung Quốc.

Việc chuyển hướng sang Việt Nam diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, thêm vào đó là sự gián đoạn sản xuất do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc và việc không chắc chắn do sự nới lỏng đột ngột của Bắc Kinh trong những tuần gần đây.

Macbook sẽ shuyển hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam giữa 2023

Trong nhiều thập kỷ, Apple coi Trung Quốc là cơ sở lắp ráp quan trọng nhất của mình, nhưng công thức đó đã đạt đến điểm khủng hoảng trong năm nay. Vào mùa xuân, các địa điểm sản xuất MacBook và iPhone quan trọng ở Thượng Hải phải đối mặt với sự gián đoạn lớn do lệnh phong tỏa chống Covid-19 kéo dài hàng tháng.

Vào tháng 11, Apple đã cảnh báo về sự chậm trễ trong việc giao hàng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max cho kỳ nghỉ lễ với lý do thiếu lao động liên quan đến đại dịch tại cơ sở sản xuất ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam.

Sự đa dạng hóa sản xuất của Apple tại Việt Nam đầu tiên là AirPods, được đưa vào sản xuất hàng loạt tại đây vào năm 2020. Công ty cũng đã chuyển một số công đoạn sản xuất iPad và Apple Watch sang Việt Nam trong năm nay. Vào tháng 10, Apple thông báo đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ chỉ vài tuần sau khi phát hành. Nikkei nhận định Việt Nam là trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple ngoài Trung Quốc với hàng loạt sản phẩm cao cấp đã được làm ra trong nước như máy tính bảng iPad, tai nghe AirPods.

Nguồn tin cho biết Apple đặt mục tiêu tăng đáng kể sản lượng iPhone từ Ấn Độ trong năm nay và năm tới, với mục đích biến quốc gia này thành một cơ sở sản xuất quan trọng. Apple cũng đặt mục tiêu chuyển một số hoạt động sản xuất tai nghe AirPods và Beats sang Ấn Độ.

Làn sóng chuyển dịch đến Việt Nam của Apple bắt đầu từ việc vận hành dây chuyền sản xuất AirPods năm 2020. Đến năm 2022, công ty cũng bắt đầu chuyển thêm một số dây chuyền làm iPad và Apple Watch.

Với Việt Nam, sự thay đổi chiến lược này của Apple mang lại nhiều lợi ích. Theo phân tích của Nikkei Asia, số lượng nhà cung cấp của Apple có cơ sở tại Việt Nam đã tăng từ 14 công ty vào năm 2018 lên ít nhất 22 công ty.

Nhiều nhà sản xuất điện tử lớn khác như Google, Dell và Amazon cũng đã thiết lập hoạt động sản xuất tại Việt Nam để đa dạng hóa sản xuất ra ngoài Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *