Bạn cần build case để chơi game? Hay đang phân vân không biết nên chọn mua AMD hay Intel để có thể tận hưởng các tựa game yêu thích với những trải nghiệm lý tưởng nhất? Bài viết dưới đây Vi Tính Ông Đồn sẽ giải đáp cho bạn.

Cuộc chiến không hồi kết giữa AMD và Intel ngày càng căng thẳng với những cú cà khịa cực mạnh đến từ hai đội Xanh và Đỏ. Tuy nhiên, người được hưởng lợi lại là người tiêu dùng. Nhờ hai nhà cạnh tranh mà hiệu năng ngày càng tốt hơn, nhanh hơn, mà giá thành lại hợp lý hơn so với thời kỳ đội Xanh Intel còn thống trị “độc quyền”.

Chọn AMD hay Intel?

AMD hay Intel

Nhiều năm trước đây, trong khi Intel đang liên tục cải tiến để cho ra hàng loạt những đời CPU có tính năng ngày càng mạnh thì AMD lại bình chân như vại. Cho tới khi AMD ra đời dòng CPU Ryzen 1000 series thì khoảng cách giữa hai hãng đã thu hẹp rõ rệt. Đến 2019, AMD tiếp tục cho ra đời dòng CPU Ryzen 3000 series, thì hãng đã chính thức nâng mình lên một tầm cao mới với dòng sản phẩm mang tính đột phá này. Người tiêu dùng đang mong đợi động thái tiếp theo từ Intel để đáp trả, và lần nữa, đương nhiên, sẽ có thêm một lựa chọn mới tối ưu hơn những dòng CPU cũ trước đây của cả hai hãng.

Khác biệt về giá

CPU Zen 2 từ AMD đã giúp hãng xác lập vị trí nhà sản xuất CPU cao cấp. Trong khi CPU của Intel có từ 4 đến 18 Nhân, thì AMD đang lên đến 32 Nhân. Không chỉ vậy, chip 7nm Zen 2 còn đang được đánh giá là có giá thành thấp hơn chip của Intel.

Đó là hạng mục cao cấp, còn ở dòng CPU trung bình, AMD đang dùng chủ lực của mình là Ryzen 7 3700X để đấu với CPU Intel Nhân i7-9700K. Con CPU này của Intel được xem là tốt nhất cho dân chơi game. Nhưng Ryzen 3700X của AMD lại có gấp đôi Luồng, cho nên tính ra, lại trở thành có giá thành tốt hơn Intel.

Giá trị từ Ryzen và Intel

Giá trị từ Ryzen:

AMD Ryzen

Dòng CPU AMD Ryzen APU là chọn lựa tuyệt vời cho những game PC ở dòng tiết kiệm. AMD sử dụng phiên bản thu nhỏ của card đồ họa Vega để tạo tương thích với cả CPU 4C/4T hoặc CPU 4C/8T. Và vì thiết kế thiên cho chơi game nên bạn chỉ cần mua thêm RAM (Bộ nhớ trong) đi kèm (APU Ryzen dùng đến 2GB trong bộ nhớ của máy).=

Giá trị từ Intel

Intel

Intel làm ra CPU cho đa số với thiết kế thân thiện và dễ lắp ráp. Với các dòng có TDP thấp, thì bộ xử lý dòng T low power luôn là người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh.

Mỗi con vi xử lý của Intel luôn gồm thiết kế GPU bên trong, nhưng đây chỉ là đồ họa cơ bản, thích hợp cho những xử lý đơn giản như văn bản. Trong khi đó không phải AMD CPU nào cũng có sẵn card đồ họa như vậy.

Điểm đặc biệt của CPU AMD và Intel

Một thời gian dài trước đây, AMD luôn trong vòng lẩn quẩn cả về chất lượng sản phẩm lẫn giá cả CPU khi đặt lên bàn cân với Intel. Mãi tới khi dòng Ryzen của AMD ra đời đầu tiên vào 2017, đã tạo ra một cú hit lớn trong ngành, với số lượng nhân và luồng lớn, giá thành lại rẻ. Với dòng sản phẩm này, AMD đã mạnh dạn đi theo hướng CPU với tốc độ clock speed lớn, nhiều Nhân và Luồng hơn, chỉ với một mục đích cuối cùng là thu ngắn khoảng cách đang có với Intel. Kết quả là, dù vẫn còn đi sau Intel ở nhiều thị trường, nhưng Ryzen đã đưa AMD trở lại với thế cạnh tranh đáng nể với Intel trong thị trường CPU cho game.

Mãi cho tới lúc AMD ra dòng Zen 2 Ryzen, thì dân chơi game chuyên nghiệp vẫn cứ chọn Intel. Lý do chính là vì trong nhiều năm, Intel đã thật sự thâu tóm thị trường CPU dành cho game, với hàng loạt những dòng CPU có tốc độ lớn, core đơn nhưng chạy siêu mạnh.

Trước khi AMD cho ra dòng Zen 3 Ryzen chip, người dùng đang biết đến Intel như biết đến một dòng CPU với core có sức mạnh siêu khủng với giá tiền thấp hơn và độ thân thiện cao hơn từ AMD.

Khả năng nâng cấp

Cả Intel và AMD đều có những bộ chip riêng cho từng dòng CPU. Nhưng điểm nổi trội của dòng CPU AMD Ryzen chính là bộ chip tương thích tốt có thể dùng cả cho dòng CPU trước đây lẫn hiện tại của AMD, giúp cho việc nâng cấp máy trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Trong khi đó CPU Intel chỉ tương thích với một bộ chip nhất định, và không thể dùng cho dòng CPU đời trước hay đời sau nó, cho nên nâng cấp máy sẽ rất khó khăn và phức tạp (tốn kém hơn nữa).

Để tìm hiểu rõ hơn về chip AMD là gì bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *