Sự tiện dụng và khả năng di động trên những mẫu laptop gaming là điều hiển nhiên không thể bàn cãi. Thế nhưng đối với nhiều game thủ chuyên nghiệp thì màn hình máy tính gaming vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu.

Bởi khi chiến game trên desktop bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn nhờ hệ bàn phím đúng chất, khả năng tản nhiệt tối ưu,…và đặc biệt là màn hình hiển thị rộng hơn. Vậy làm sao có thể “build” được một desktop chơi game có màn hình tốt cùng khả năng hiển thị ấn tượng. Cùng Vi Tính Ông Đồn tìm hiểu top 5 tiêu chí lựa chọn màn hình máy tính gaming ngay dưới đây.

Màn hình máy tính gaming

1. Màn hình máy tính gaming là gì?

Màn hình chơi game khác với màn hình văn phòng và màn hình đồ họa thế nào ? Màn hình văn phòng sẽ hướng tới các tính năng giúp bảo vệ người sử dụng khi dùng ở trong thời gian dài (chống nháy, giảm ánh sáng xanh…) và mức giá sẽ ở mức thấp hơn so với 2 loại màn hình kia.

Màn hình đồ họa sẽ hướng đến việc tối ưu hóa hình ảnh, màu sắc hiển thị, thường sẽ được nhà sản xuất cẩn chỉnh ngay từ đầu với độ chính xác rất cao. Do đó các màn hình dùng để thiết kế đồ họa, làm video hình ảnh sẽ là loại màn hình có giá đắt nhất

Màn hình chơi game có rất nhiều phân khúc, tùy vào nhà sản xuất. Điểm chung của các màn hình chơi game là tối ưu hóa độ phản hồi (tần số quét, độ trễ…) để mang lại những trải nghiệm mượt mà, hình ảnh sắc nét mà các game thủ chuyên nghiệp cần. Một số thương hiệu đã chấp nhận hi sinh chất lượng hình ảnh để đổi lấy sự mượt mà này. Giá của màn hình chơi game rất phong phú và đa dạng, thường sẽ dao động từ 3-15 triệu, tùy theo độ phân giải mà tần số quét của màn hình.

Vậy để lựa chọn một chiếc màn hình gaming phải cần lưu ý những điều gì ?

2. Một số tiêu chí để lựa chọn màn hình máy tính gaming

Lựa chọn kích thước màn hình phù hợp

Nhiều game thủ vẫn có quan niệm rằng: Màn hình máy tính càng lớn thì trải nghiệm chơi game càng tốt. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không hẳn là chính xác! Bởi khi chơi game khoảng cách giữa mắt của bạn và máy tính là rất gần, thậm chí ở những pha combat cao trào thì toàn bộ sự chú ý của bạn thường đổ dồn về phía trung tâm màn hình. Và vì vậy nếu màn hình có kích thước quá lớn sẽ khiến bạn rất khó khăn trong việc quan sát được toàn bộ chi tiết ở phần rìa màn hình.

Màn hình máy tính gaming có kích thước 27 inches rất phù hợp để chơi game

Do vậy một màn hình máy tính gaming có kích thước từ 23- 27 inches là sự lựa chọn phù hợp nhất cho game thủ với khoảng cách ngồi từ 0.5 đến 1m.

Độ phân giải của màn hình

Màn hình máy tính hiện nay thường xoay quanh những độ phân giải như HD, FUll HD, 2K, 4K,…Và độ phân giải càng cao thì màn hình khả năng hiển thị càng sắc nét.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng độ phân giải càng cao thì cấu hình của máy phải mạnh mẽ tương xứng để đảm bảo ổn định của chất lượng hiển thị. Nếu như màn hình 4K mà tốc độ khung hình chỉ 20 -30 fps thì một màn hình Full HD với khung hình 60fps chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn, đặc biệt là những game đối đầu, bắn súng.

Tỉ lệ màn hình

Hầu như những tựa game FPS nổi tiếng trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây gần như là tương thích với tỉ lệ 16:9. Còn với tỉ lệ 21:9 mặc dù mới ra mắt nhưng số lượng máy tính sử dụng tỉ lệ này cũng khá nhiều. Do mới ra mắt nên không phải tựa game nào cũng có thể tương thích tuyệt đối với 21:9, nhưng với những tựa game đình đám như Star Wars Battlefront hay Fallout 4 vẫn hỗ trợ tỉ lệ này.

Hệ màn hình tỉ lệ 21:9 rất thích hợp khi chiến game

Do vậy nếu thích sự an toàn và không lo ngại với nhiều tựa game thì bạn có thể chọn tỉ lệ 16:9. Còn nếu muốn có một trải nghiệm chơi game hay xem phim trên một màn hình rộng thì tỉ lệ 21:9 là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tốc độ phản hồi của màn hình

Tốc độ của màn hình được hiểu là thời gian mà mỗi pixel trên màn hình chuyển đổi từ màu này sang màu khác. Và tốc độ phản hồi càng thấp thì càng tốt, hạn chế được hiện tượng giật lag màu khi chuyển khung hình. Với những màn hình hiện nay thì tốc độ phản hồi thường thấy là từ 5ms và thấp nhất là 1ms.

Để hình ảnh chuyển đổi tốt mang lại trải nghiệm chơi game tuyệt vời bạn nên lựa chọn màn hình có tốc độ từ 2 -4ms.

Tần số quét của màn hình

Tần số quét màn hình cho biết khả năng mà màn hình có thể đáp ứng được trước sự chuyển đổi liên tục của hình ảnh trong 1s. Cụ thể màn hình có tần số quét 165Hz có khả năng làm mới hình ảnh 165 lần/s. Do đó màn hình có tần số quét càng lớn thì sẽ mang lại cảm giác chơi game càng thú vị.

Hy vọng với bài viết này, bạn có thể lựa chọn cho mình một màn hính máy tính gaming tốt nhất. Bạn có thể tham khảo về cách build một bộ PC Gaming tối ưu có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *